Hướng dẫn cách chơi bài pokemon đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả nhất

Pokemon là một bộ phim, trò chơi khá thân quen với tuổi thơ của trẻ em Việt Nam. Bạn có thể tha hồ lựa chọn các tựa game mình yêu thích như truyện tranh, hoặc hoạt hình….Đây là một cách thật tuyệt vời, để bạn có thể trải nghiệm thế giới Pokemon, vô cùng thú vị và hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chơi bài Pokemon, ngay bài viết dưới đây nhé. 

Link Ưu Đãi V9Bet    Link Ưu Đãi V9Bet (dự phòng)

Hướng dẫn cách chơi bài pokemon

Hướng dẫn cách chơi bài pokemon

Giới thiệu chung về game bài Pokemon

Pokemon là một trong những sản phẩm được nhượng quyền bởi thương hiệu  Pokesmon – một trò chơi nổi tiếng của Nhật Bản, ra đời từ năm 1996. Với hơn 2.7 tỷ thẻ bán được bán ra, Pokemon đã trở thành một trong những trò chơi thẻ bài bán chạy nhất trên thế giới. 

Sự mô phỏng lại của những trận đấu Pokemon, dưới dạng board game là cách chơi bài Pokemon. Để đối kháng 1-chọi-1, người chơi sẽ đưa Pokemon của mình lên sàn đấu. Ngoài ra, góp phần thêm sinh động, chúng được thể hiện qua các thẻ bài Pokemon, phụ trợ bằng các thẻ trainer, năng lượng…

Mục tiêu của trò chơi Pokemon

Người chơi Pokemon sẽ lần lượt cho Pokemonn của mình ra chiêu mỗi lượt, giống như trong video game, cho đến khi Pokemon của đối thủ bị hết HP. Mỗi lần hạ gục được Pokemon đối thủ chính, anh em sẽ nhận phần thưởng là một trong 6 Prize Card đã lấy ra xếp riêng từ bộ bài của chúng ta lúc đầu trận. 

Dân chơi sẽ là người dành chiến thắng, nếu thu thập đủ 6 Prize card . (Nó tượng trưng cho việc người chơi đã hạ gục được 6 Pokemon).

Các lá bài Pokemon

Có 3 loại lá bài khác trong nhau trong cách chơi bài Pokemon, đó là: Lá Pokemon, lá năng lượng (Energy) và lá trainer.

Lá bài Pokemon

Các lá bài đại diện cho sinh vật quen thuộc trong trò chơi, đó chính là Pokemon. Các lá được chia làm ba cấp gồm: Cấp cơ bản (Basic), cấp 1(Stage 1) và cấp 2(Stage 2). Các lá Pokemon tiến hóa là cấp 1, cấp 2.

Một lá bài Pokemon từ cấp cơ bản (Basic) có thể tiến hóa lên 1ấp 1, hoặc từ cấp 1 có thể tiến hóa lên Cấp 2. Không bao giờ có trường hợp được phép nhảy cóc, từ cơ bản lên cấp 2 luôn đâu nhé. Tất nhiên khi chúng ta càng tiến hóa, thì sức mạnh quân bài càng lớn.

Lá bài Pokemon

Lá bài Pokemon

Lá bài năng lượng (Energy)

Nếu thiếu lá bài năng lượng, thì hầu hết Pokemon không thể tấn công. Lúc này, anh em cần tìm các lá bài Energy (năng lượng) có biểu tượng giống với biểu tượng trên thẻ Pokemon. 

Đặc trưng cho 10 năng lượng, sẽ có 10 biểu tượng đó là: Fire, Grass, Lighting, Water Psychic, Lighting, Darkness, Fighting, Metal, Dragon, Fairy.

Ngoài ra, còn có thêm 1 biểu tượng đặc biệt là Colorless. Với biểu tượng Colorless, bất cứ thẻ bài Energy (năng lượng) cũng có thể sử dụng được.

Lá bài trainer 

Các lá bài trainer gồm vật phẩm (item), nhân vật hỗ trợ (supporter) và sàn đấu (stadium). Lá bài trainer này có quy tắc sử dụng, đặc điểm riêng biệt (hầu hết bằng tiếng Anh). Nên anh em rất khó để tham gia, nếu không hiểu rõ thông tin này. Khi người tham gia chơi hiểu từng lá bài trong cách chơi bài Pokemon, dễ dàng tham gia chơi và có lợi thế cao hơn. Từ đó, có thể chiến thắng với từng ván bài dễ dàng hơn.

Thiết lập bài Pokemon trước khi chơi

Mỗi người chơi cần chuẩn bị cho mình bộ bài, có ít nhất 25 lá bài trở lên. Trong đó thẻ bài năng lượng sẽ là ¼ hoặc ⅓. Để quyết định người chơi nào đi trước, hai người tham gia chơi phải tung đồng xu.

Mỗi dân chơi cùng xáo bộ bài của mình lên, sau đó lấy ra 7 thẻ bài từ phía trên của bộ bài. Anh em kiểm tra xem trên tay mình, có bất kì lá bài Basic Pokemon nào không.

Ở vị trí Active Pokemon, tay chơi đặt một lá bài Basic Pokemon úp xuống. Còn lại ở khu vực  Bench Pokémon, bạn đặt các lá bài Basic Pokemon tối đa 5 lá. Cách đặt bài của chúng ta sẽ tương tự như hình. 

Thiết lập bài Pokemon trước khi chơi

Sau đó anh em lấy ra 6 lá bài khác từ bộ bài, nhưng không được nhìn, nó là là bài phần thường (Price). Lúc này. Chúng ta tiến hành đặt chúng úp xuống bên trái bàn chơi. Để bắt đầu trò chơi, hai người chơi lật Active và Bench Pokemon của mình lên. 

Lưu ý:

– Nếu người chơi không có lá bài Basic Pokemon nào trong 7 lá bài rút đầu tiên, thì anh em trả lại 7 lá bài này vào bộ, xáo lại bài và rút 7 lá bài mới, cho đến khi nào có được Basic Pokemon thì thôi.

– Người chơi sẽ không rút được Basic Pokémon, nếu là người xáo bài, đối thủ sẽ được rút thêm 1 lá bài.

Cách chơi bài Pokemon một lượt

Cách chơi bài Pokemon là trò chơi bài theo lượt. Mỗi người chơi sẽ tiến hành 3 giai đoạn chơi, ở mỗi lượt chơi. Bao gồm: Rút bài, thực hiện bất kỳ hành động, tấn công và kết thúc lượt chơi.

1. Rút bài

Rút bài là hành động bắt buộc, nếu như bộ bài rút của bạn không còn quân nào mà đến đến lượt rút bài và bạn không thể rút. Ngay lập tức trò chơi kết thúc, người chiến thắng sẽ là đối thủ của bạn.

2. Thực hiện hành động chơi bài Pokemon

Người chơi không cần quan tâm đến thứ tự, mà có quyền thực hiện bất kì hành động sau đây:

Đặt thẻ Basic Pokemon từ tay xuống vùng  Bench: Anh em chọn một thẻ Basic Pokemon từ tay mình và đặt xuống vùng Bench. Người chơi có thể đặt tối đa 4 lá bài xuống, bởi vùng Bench có thể có tối đa là 5 lá bài.

Tiến hóa Pokemon : Nếu người chơi có một lá bàn trên tay với ghi chú là“ Tiến hóa từ X”, hay “Evolves from X” và một lá bài Pokemon là X đang có ở trên bàn của bạn. Khi đó dân chơi có thể chơi lá bài mới này, bằng cách đặt nó lên trên lá bài Pokemon X. Đây được gọi là “ sự tiến hóa”.

Thực hiện hành động chơi bài Pokemon

Thực hiện hành động chơi bài Pokemon

Pokemon vẫn được giữ tất cả các thẻ gắn liền với nó, khi Pokemon tiến hóa, cũng như các thiệt hại HP mà nó đang nhận. Khi Pokemon tiến hóa, các các hiệu ứng đang chịu như nhầm lẫn, ngủ, bị độc … sẽ kết thúc.

Với cách chơi bài Pokemon không thể sử dụng khả năng của tiến hóa hoặc các  tấn công trước đó của nó.

Một lá bài Năng lượng từ tay đính kèm tới một Pokemon trên bàn. Mỗi lượt thực hiện một lần: Lấy một thẻ năng lượng từ tay và đặt nó dưới thẻ Benched Pokémon, hoặc thẻ bài Active Pokémon, nhưng anh em phải đảm bảo đúng loại năng lượng phù hợp. Người tham gia chơi chỉ được phép gắn thẻ năng lượng, mỗi lượt một lần. 

Chơi các thẻ Trainer bao nhiêu tùy ý: Dân chơi cần đọc phần hướng dẫn phía dưới thẻ, khi chơi bất kì thẻ Trainer nào và làm theo nó. Anh em đưa thẻ vào chỗ các bài đã bị loại, sau khi thực hiện xong.

Thẻ Stadium có những đặc điểm riêng sau:

+ Trong suốt thời gian còn tồn tại trên bàn, thẻ Stadium mới có hiệu lực. Thẻ Stadium chỉ mất hiệu lực khi có một thẻ mới, khi đó thẻ cũ kết thúc hiệu lực và bị đưa vào đống bài bỏ.

+ Một thẻ Stadium cùng tên với thẻ đang chơi, anh em không được chơi.

+ Chúng ta chỉ được chơi một thẻ Stadium mỗi lượt

Chơi các thẻ Trainer bao nhiêu tùy ý

Chơi các thẻ Trainer bao nhiêu tùy ý

Rút lui thẻ mỗi lượt một lần đang ở Active Pokemon:

Trong cách chơi bài Pokemon người chơi sẽ ít khi rút lui thẻ, ở hầu hết các lượt. Tuy nhiên, anh em có thể cho chúng rút lui về vùng Bench, nếu như Active Pokémon của mình bị thương nặng và chịu rất nhiều đòn tấn công, hoặc Pokemon mới có sức mạnh tốt hơn để chiến đấu. Anh em cần loại bỏ 1 thẻ năng lượng từ Active Pokemon được liệt kê trong Retreat Cost, để tiến hành rút lui. Pokémon có thể tự do rút lui, nếu nó không được đề cập ở Retreat Cost. 

Sử dụng bao nhiêu lần khả năng Abilities cũng được: Một số Pokemon có những khả năng đặc biệt, có thể được sử dụng trước khi tiến hành tấn công. Tuy nhiên, một số khả năng của Pokemon chỉ thực hiện ở những điều kiện nhất định.

3. Tấn công và kết thúc lượt chơi

Trước khi tiến hành tấn công, người tham gia chơi hãy đảm bảo đã thực hiện mọi hành động cần thiết của bước 2 xong. Bởi một khi chúng ta đã tấn công, thì ta sẽ kết thúc lượt của mình luôn. 

Lưu ý:

Dân chơi sẽ bỏ qua bước này, ở lượt chơi đầu tiên của trò chơi. Anh em bắt đầu được phép tấn công, từ lượt chơi thứ 2.

4. Trước khi bắt đầu lượt chơi mới

Người tham gia chơi cần tiến hành kiểm tra lại một số các trạng thái đặc biệt của Active Pokemon, trước khi kết thúc một lượt chơi.

Những trạng thái ảnh hưởng bất lợi trong cách chơi bài Pokemon là trạng thái đặc biệt, mà chúng ta có thể áp dụng lên Pokemon trực chiến của nhau. Bao gồm: Burned (Cháy), Poisoned (Trúng Độc), Paralyzed (Tê Liệt) và Asleep (Ngủ Gật). 

Tiến hành kiểm tra xem Active Pokemon, có đang ở một trong số các trạng thái đặc biệt trên hay không, là việc cả hai người chơi cần phải làm. Sau đó, cả hai dân chơi kiểm tra xem liệu có Pokemon nào bị hạ gục hay không, bằng cách áp dụng các hiệu ứng của trạng thái đó, lên Pokemon theo thứ tự trên.

Chúng ta tiến hành lượt của người chơi tiếp theo, sau khi hoàn thành xong các hiệu ứng.

Các trạng thái đặc biệt của Active Pokemon

Các trạng thái đặc biệt này chỉ áp dụng đối với các Active Pokemon. Các trạng thái đặc biệt này sẽ bị loại bỏ, khi Pokemon được tiến hóa, hoặc chúng được chuyển tới vùng Bench.

Các trạng thái đặc biệt của Active Pokemon

Các trạng thái đặc biệt của Active Pokemon

Ngủ Gật (Asleep)

Để thể thị là Pokemon đang ngủ, bạn xoay nó nằm ngang và ngược chiều kim đồng hồ. Pokemon không thể rút lui, hoặc tấn công khi nó đang ngủ. 

Người chơi tiến hành tung đồng xu, ở giữa các lượt. Pokemon vẫn sẽ tiếp tục ngủ, nếu chúng ta tung úp mặt đồng xu. Ngược lại, Pokemon sẽ tính dậy, nếu ta tung ngửa mặt đồng xu.

>> Xem thêm: Luật thay người trong bóng đá chuẩn, được FIFA ban hành

Cháy (Burned)

Với cách chơi bài Pokemon này, Pokemon sẽ chịu 2 đòn tấn công lửa, ở giữa các lượt. Người chơi tiến hành tung đồng xu, trạng thái Burned sẽ được loại bỏ, nếu tung đồng xu mặt ngửa.

Khi có một trạng thái Burned mới thì loại bỏ trạng thái cũ, bởi một Pokemon không chịu 2 trạng thái Burned một lúc.

Rối loạn (Confused) 

Để thể hiện Pokemon bị Rối loạn, bạn quay ngược lá bài Pokemon lại. Nếu một Pokemon bị Rối loạn, anh em cần phải tung đồng xu, trước khi sử dụng Pokemon để tấn công. Chúng ta tiến hành tấn công như bình thường, nếu tung được đồng xu ngửa. 

Ngược lại, Confused Pokemon của bạn sẽ phải chịu nhận 3 đòn tấn công, nếu tung đồng xu úp.

Tê Liệt (Paralyzed)

Để thể hiện Pokemon bị Tê liệt, người chơi quay Pokemon ngang theo cùng chiều kim đồng hồ. Pokemon không thể rút lui hay tấn công, nếu nó bị tê liệt. 

Khi tới giai đoạn chuyển lượt, trạng thái đặc biệt này được xóa bỏ. 

Trúng Độc (Poisoned)

Anh em đánh dấu bằng Positon maker, lên trên một Pokemon bị trúng độc. Pokemon bị trúng độc của bạn sẽ nhận 1 đòn sát thương, khi đến giữa các lượt. Loại độc mới sẽ thay thế cho loại độc cũ, nếu người chơi tấn công gây nên một loại trúng độc khác. Vì vậy, một Pokemon sẽ không chịu 2 loại độc cùng một lúc.  

Qua bài chia sẻ về cách chơi bài Pokemon bên trên, hi vọng giúp anh em hiểu rõ hơn về cách chơi và mang chiến thắng về cho mình nhé.