Cách xin lộc bà chúa xứ ai cũng nên biết

Người dân ở trong khu vực phía nam, đặc biệt chính là vùng sông nước miền Tây chắc hẳn đã không dưới một lần đã biết và nghe về danh tiếng Bà Chúa Xứ. Khi đó ai cũng biết đến sự hiển linh của Bà đã ban phước lành cho dân chúng nơi vùng đất An Giang này nói riêng và cho bá gia, bá tánh nhiều nơi lúc bạn tới cầu nguyện. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu cách xin lộc bà chúa xứ nhé!

Link Ưu Đãi V9Bet    Link Ưu Đãi V9Bet (dự phòng)

Bà chúa Xứ là ai? Miếu bà chúa Xứ ở đâu? Ý nghĩa?

Hiện nay tồn tại xuất hiện nhiều dị bản khác nhau về sự hình thành Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam. Đó được biết như tổ miếu của dạng thức tín ngưỡng này, nó mang đến quy mô lớn nhất vùng, đâu chỉ mang ý nghĩa phản ánh đời sống văn hóa tinh thần của cư dân địa phương. Hơn nữa, nó còn có ý nghĩa trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua hoạt động du lịch.

Bà chúa Xứ là ai?

Bà chúa Xứ là ai?

Theo sự tích bà Chúa Xứ núi Sam kể lại rằng cách đây gần 200 năm, có một cô gái trong làng Vĩnh Tế bỗng lên đồng, tự xưng chính là Bà Chúa Xứ về núi Sam để cứu dân độ thế. Bà còn nói thêm như hiện tại, tượng Bà đang ngự trên núi, yêu cầu dân làng lên núi thỉnh về để thờ phụng. 

Dân làng liền phái tầm 40 chàng thanh niên lực lưỡng khỏe mạnh lên núi để khiêng tượng, nhưng cũng không thể xê dịch bức tượng. Khi đấy, cô gái lại lên đồng và cho dân làng biết chỉ cần 9 cô gái đồng trinh là có thể khiêng được. Điều đấy thực sự linh nghiệm; tới chân núi Sam, dây khiêng tượng bị đứt, thế chính là dân làng hiểu ý Bà mà cho lập miếu thờ Bà tại đó.

Miếu bà chúa Xứ mang vị trí nằm trên núi Sam, lưng miếu được xây dựng tựa vào vách núi và chính điện hướng về phía nhiều cánh đồng. Kiến trúc thiết kế của miếu bà chúa Xứ đặc biệt với hình chữ “Quốc” và có dạng hình khối tháp giống hình bông hoa sen đang nở. 

Ý nghĩa việc thờ cúng tại miếu Bà Chúa Xứ

Ý nghĩa việc thờ cúng tại miếu Bà Chúa Xứ

Đồng thời, miếu bà chúa Xứ còn mang nét thú vị lúc nó được thiết kế theo kiểu tam cấp ba tầng với ngói lợp màu xanh và góc mái cao vút lên không khác gì như mũi thuyền. Châu Đốc một thị xã nằm ở tỉnh An Giang thuộc ngã ba sông Hậu và Châu Đốc. Thị xã này có vị trí cách thành phố Hồ Chí Minh tầm 250km. 

Do nơi đây gắn liền với nhiều câu chuyện truyền lại về Bà Chúa Xứ Núi Sam nên Châu Đốc từ lâu đã trở thành điểm dừng chân lý tưởng để người dân lui đến trẩy hội, hành hương. Từ đấy, lễ hội bà chúa xứ Châu Đốc được hình thành và được tổ chức vào tháng 4 âm lịch mỗi năm.

Ý nghĩa của việc thờ cúng tại Miếu Bà Chúa Xứ

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ được biết như một nét văn hóa cộng đồng vô cùng đặc sắc của dân tộc, nét hành hương tâm linh rất đặc trưng của Nam bộ. Ý nghĩa của Lễ hội hiện đâu chỉ dừng lại tại văn hóa tâm linh và nó còn thể hiện niềm tự hào dân tộc với nhiều trang sử vẻ vang chói lọi và cũng như những sự đóng góp cho xã hội.

Thờ Bà Chúa Xứ nhiều ý nghĩa tâm linh

Thờ Bà Chúa Xứ nhiều ý nghĩa tâm linh

Về ý nghĩa tâm linh, dân gian đã có câu “Có kiêng có lành, có tin thì sẽ nhận lại được”, do đấy với nhiều người tin cũng như thành tâm trong việc thờ cúng ở  Miếu Bà Chúa Xứ thường sẽ được phù hộ, cầu an, cầu phước lành ở trong cuộc sống và công việc.

Theo sách kiến thức phục vụ thuyết minh du lịch thì bởi sự ảnh hưởng Phật giáo, Lão giáo cùng với những tín ngưỡng đồng bóng của dân gian mà nhiều vị thần được thờ chủ yếu chính là nữ, như: Thánh mẫu Liễu Hạnh, Thượng Ngàn, Bà Chúa Tiên, Bà Chúa Ngọc, Bà Chúa Động, Bà Cố Hỷ, Bà Thủy, Bà Hỏa…Và Bà Chúa Xứ đã thành một dạng như Phật Bà Quan Âm (đối với người Việt). Bà được tin tưởng tới độ bà có được vô vàn huyền thoại về quyền lực linh thiêng của Bà trong việc ban phúc, giáng họa cho con người. Như hai câu liễn đối treo tại miếu Bà như sau:

Địa chỉ thờ Bà Chúa Xứ

Địa chỉ thờ Bà Chúa Xứ

“Cầu tất ứng, thí tất linh, mộng trung chỉ thi Xiêm khả kính, Thanh khả mộ, ý ngoại nan lường”.

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản hơn như sau:

“Xin thì được, ban thì linh, báo trong giấc mộng (Người) Xiêm sợ hãi, (Người) Hoa kính mộ, ý tứ khôn lường”.

Cần chuẩn bị gì để làm lễ lại Miếu Bà Chúa Xứ?

Đối với mỗi một gia đình, khu vực không giống nhau sẽ mang nhiều cách thức chuẩn bị khác nhau cho việc làm lễ này. Lễ vật đi chùa Bà Xứ sẽ bao gồm: mâm trái cây ngũ quả, hoa, hương, đèn cầy, hũ gạo, trầu cau, xôi chè, bánh bao, heo quay nguyên con, hũ muối, trà, rượu, bánh kẹo.

Trong số những đồ cúng này thì món heo quay nguyên con chính là lễ vật trang trọng, đặc biệt được vô số người hành lễ sử dụng để dâng cúng.

Cần chuẩn bị gì để làm lễ lại Miếu Bà Chúa Xứ?

Cần chuẩn bị gì để làm lễ lại Miếu Bà Chúa Xứ?

Bài văn khấn bà chúa Xứ 

Trước khi bạn muốn biết cách xin lộc bà chúa xứ thì bạn nên biết về bài văn khấn của chúa xứ:

Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Xứ.

Cúi xin được phù hộ độ trì. Hương tử con là: Ngụ tại:….

Ngày hôm nay là Ngày….. Tháng….. Năm.

Con sắm sửa những thứ kim ngân, hương hoa, lễ vật chí thiết một lòng thành tâm dâng lễ, sám hối và con cầu xin phù hộ cho hương tử con được: gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, bách sự cầu được như ý muốn. ……. (Muốn gì cầu xin) Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Xứ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cách xin lộc, xin xăm miếu bà chúa Xứ 

Gần như bất kì ai lên bà chúa xứ Châu Đốc đều xin về một bao lì xì về và đấy được biết như bao lì xì lộc, đem tới nhiều may mắn cho chủ nhân sở hữu. Theo đấy, các bạn sẽ dùng lộc đó của bà chúa xứ Châu Đốc đúng cách như sau:

Bài khấn xin lộc Bà Chúa Xứ

Bài khấn xin lộc Bà Chúa Xứ

  • Lúc gia chủ rước lộc về nhà, gia chủ cần phải tiến hành bước thỉnh lộc bà chúa xứ lên một cái đĩa. Sau đó, bạn hãy để 4 ly nước suối kế bên và lần lượt cầm lên từng ly để cầu khấn với mục đích chính thức để cung nghinh bà về cư gia. Trong cách thỉnh lộc này, sau mỗi một ly nước khấn hoàn tất, gia chủ sẽ đem đổ ra 1 góc nhà, 4 ly tương đương với 4 góc nhà.
  • Sau đấy gia chủ sẽ đặt lộc này của bà chúa xứ lên bàn thờ ở Mẹ Quan Âm và chú ý không nên đặt tại bàn thờ Ông địa như những gia đình thường làm. Do ở trong quan niệm thờ cúng, tâm linh, điều đó mang ý nghĩa khinh thường, thiếu tôn trọng đối với bà chúa xứ Châu Đốc.
  • Đặc biệt, lúc gia chủ đã đặt lộc lên bàn thờ Quan Âm, gia chủ phải tiến hành đúng theo phong tục 9 ngày thay nước và 3 ngày thay trầu cau tươi 1 lần, không được để quá số ngày theo quy định này.
Bài văn khấn cùng bà chúa Xứ núi Sam Châu Đốc

Bài văn khấn cùng bà chúa Xứ núi Sam Châu Đốc

  • Hơn nữa, gia chủ cần thường xuyên khấn bá bà chúa xứ để cầu xin sự phù hộ độ trì, che chở cho chính gia chủ cũng như những thành viên trong gia đình.
  • Nếu như gia chủ muốn hóa lộc của bà chúa xứ Châu Đốc, gia chủ nên lựa chọn hóa vào ngày 23 âm lịch.

>> Xem thêm: Bật mí cách chơi bài xì dách ăn gian đánh đâu thắng đó

Hướng dẫn cách sử dụng lộc Bà Chúa Xứ

Khi bạn tới chùa Bà, người dân chỉ cần thành tâm cầu khấn Bà bằng sự tôn kính nhất bạn cần nhất định sẽ được Bà ban dành cho sự an yên, ấm no và hạnh phúc. Và lúc bạn đã được một Bao lì xì Lộc Bà, bạn hãy dùng lộc nhận được khi đi dâng lễ. Và sau đó chính là các chi tiết cần được chú trọng và phải tiến hành chuẩn xác:

Khi bạn rước lộc về nhà, bạn thỉnh lộc bà lên một cái dĩa, sau đấy bạn hãy để 4 ly nước suối kế bên, cầm từng ly lên khấn cung nghinh bà về cư gia, cứ mỗi một ly nước ta khấn hoàn tất bạn chế 4 góc nhà.

Sau đấy bạn hãy trân trọng đặt lên bàn thờ ở Mẹ Quan Âm chứ không nên để chỗ thờ Ông Địa như những nhà thường làm vì như vậy sẽ khinh thường bà. Lúc bạn đặt lên thì trong 9 ngày phải thay nước và 3 ngày thay trầu cau 1 lần.

Cách xin lộc Bà Chúa Xứ

Cách xin lộc Bà Chúa Xứ

Sau đấy bạn có thể bỏ bóp hay để bàn thờ nhưng bạn cần nhớ thường xuyên khấn Bà xin độ cho chúng con. Nếu như bạn để bàn thờ khi đó bạn nên đặt thêm quanh bao lộc đó 5 thứ ngũ cốc. Bạn hãy nhớ đặt vào ngày 23 âm lịch hóa bao lộc này.

Kết luận

Bài viết này đã chỉ cho nhiều bạn về cách xin lộc bà chúa xứ rồi phải không nào? Nếu như bạn biết cách xin lộc đúng cách, đúng chuẩn chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lợi lộc.