Cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp, không vi phạm luật

Cách cho vay tiền lấy lãi là một phương pháp kiếm tiền có mức lợi nhuận cực kỳ cao. Thế nhưng, cách này lại ẩn chứa không ít rủi ro. Nhằm tránh những thiệt hại không mong muốn trong quá trình cho vay tiền, bạn cần phải hiểu rõ về các quy định liên quan đến pháp lý để tránh những hậu quả xấu xảy ra. Hơn nữa, làm thế  nào để cho vay tiền mang tính hợp pháp, không bị phạm luật. Khám phá điều bí ẩn ấy thông qua bài chia sẻ dưới đây.

Link Ưu Đãi V9Bet    Link Ưu Đãi V9Bet (dự phòng)

Cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp

Cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp

Vì sao không được phép cho vay nặng lãi

Vay nặng lãi – hình thức kiếm thu nhập sinh lời khá cao, nên nhiều người ham hố và đã áp dụng. Thế nhưng, vì nó không được cho phép bởi pháp luật, thậm chí còn bị khởi tố. Từ đó dẫn đến tình trạng không thu được tiền mà còn bị phạt hành chính, đi tù nhiều năm. Do đó, bạn cần lưu ý phải cho vay tiền lãi hợp pháp, tránh vi phạm pháp luật.

Một vài quy định pháp luật về cho vay nặng lãi

Quy định về pháp luật cho vay nặng lãi áp dụng đúng theo bộ luật hình sự và dân sự của năm 2015 như sau:

Mức lãi suất cho vay.

Tội cho vay nặng lãi xếp vào danh sách bị tội dùng tiền để kinh doanh bất hợp pháp. Luật dân sự của nhà nước quy định mức lãi suất cho vay do các bên thoải thuận không được vượt quá 20%/năm. Nếu như lãi suất mà vượt quá 10%/năm, thì phần vượt quá không hề có tính hiệu lực. Điều này hoàn toàn đồng nghĩa bạn chỉ được phép cho vay lấy mức lãi không vượt quá 1.666%/ tháng.

Lãi suất cho vay trong cách cho vay tiền lấy lãi

Lãi suất cho vay trong cách cho vay tiền lấy lãi

Tuy nhiên, tội cấu thành nên vay nặng lãi, theo như luật hình sự thì mức cho vay vượt trên mười lần 150% của lãi suất cơ bản. Từ đó, đồng nghĩa bạn sẽ bị phạm tội về vay lãi nếu như mức lãi suất của bạn tại đúng thời điểm ấy vượt trên 135%/ năm, tương ứng 11,25%/ tháng. 

Quy định mức phạt cho vay nặng lãi

Sau khi xác định tội danh cấu thành hành vi cho vay nặng lãi, sẽ bị phạt tiền hoặc phạt cải tạo theo bộ luật hình sự. Phần nặng lãi sẽ tính từ 30 đến dưới 100 triệu bị phạt từ 50 đến 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, án phạt có thể cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Đối với trường hợp mà anh em được thu lời từ nặng lãi trên 100 triệu đồng, mức án phạt sẽ dao động từ 25 đến 1 tỷ đồng. Hoặc mức nặng hơn, người nào vi phạm bị phạt tù từ sáu đến 3 năm tù. Bên cạnh đó, người phạm tội thậm chí có thể bị cấm đảm nhiệm về chức vụ, hành nghề hoặc một số công việc nhất định nào đó từ 1 đến 5 năm.

Cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp

Chính vì hình phạt đã nêu rõ ở trên trong quy định pháp luật là khá cao. Vì thế, cho vay lãi bạn nên chú ý tuyệt đối không được phép vi phạm luật. Vậy cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp là gì?

Hướng dẫn cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp

Hướng dẫn cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp

Điều chỉnh lại mức lãi suất theo đúng quy định pháp luật

Trước tiên, điều bạn cần làm chính là điều chính lại mức lãi suất cho vay của mình dựa vào quy định luật pháp. Điều này đồng nghĩa không vượt quá 20% / và 1,666%/ tháng.

Ví dụ: nếu cho vay 10 triệu thì lãi tối đa chỉ đạt 160.000 VNĐ, tối đa 1 năm là 2 triệu thôi.

Đưa ra các mức về chi phí hợp lý

Nếu như bạn muốn kiếm mức lời cao hơn 1,6666%/ tháng thì tiền mà bạn cho vay, bạn cũng nên thu được từ nhều dịch vụ đi kèm khác liên quan với khoản vay ấy. Hiện nay, có rất nhiều bên đều áp dụng cung cấp thêm dịch vụ như tư vấn khoản vay, phí làm hồ sơ, bảo hiểm khoản vay,… thế nhưng, mức phí cũng cần phải phù hợp với giá cả thị trường nhé.

Những nguyên tắc cần có trong cách cho vay tiền lấy lãi

Nhằm tránh rủi ro mang lại khi cho vay tiền, bạn nhớ lưu ý vài nguyên tắc cơ bản sau:

Nguyên tắc cho vay tiền lấy lãi hợp pháp

Nguyên tắc cho vay tiền lấy lãi hợp pháp

Lập ra bản hợp đồng vay

Là điều cực kỳ quan trọng, kể cả khi bạn cho vay người thân quen cũng thế, đừng vì cả nể mà không làm hợp đồng, thảo thuận bằng văn bản. Thực tế nhiều người, cho vay tiền nên mất tình cảm nên bạn nhớ lưu ý vấn đề này. Rủi ro có thể sẽ xảy ra bất cứ lúc nào cho khoản tiền của bạn. Bên cạnh đó, nếu như có thể bạn nhớ đi photo công chứng, lập thành bản hợp đồng cho vay để được pháp luật bảo vệ.

Lãi suất cho vay đúng quy định

Như đã nói ở trên thì lãi suất cho vay tiền lấy lãi cực kỳ quan trọng. Việc cho vay mà nằm trong trường hợp vượt mức lãi của pháp luật, có thể sẽ khiến bạn bị phạt tiền gấp nhiều lần so với khoản lãi nhận được. Không chỉ dừng lại ở đó mà bạn còn bị phạt tù lên đến nhiều năm.

Đòi nợ khoản vay đúng pháp luật

Trường hợp bất khả kháng, nếu như người đi vay không trả nợ, buộc bạn phải thực hiện nhiệm vụ bằng biện pháp nhắc nhở nợ, đòi nợ người đi vay nhưng phải đúng luật. Theo đó, bạn hoàn toàn không dùng vũ lực nhằm đe dọa, uy hiếp hay bắt giữ người. Làm như thế sẽ bị quy vào tội truy tố trách nhiệm hình sự.

Hãy cố gắng đòi nợ, nhắc nợ một cách thật nhẹ nhàng và kiên trì thường xuyên, chắc chắn người đi vay sẽ trả cho bạn. 

Doanh nghiệp cho vay không sử dụng tiền mặt

Cách cho vay tiền lấy lãi không vi phạm pháp luật

Cách cho vay tiền lấy lãi không vi phạm pháp luật

Nếu như bạn là một doanh nghiệp cho vay tiền lấy lãi, đồng nghĩa bạn thuộc tổ chức, công ty và tuyệt đối không được dùng tiền mặt. Điều này hoàn toàn được pháp luật quy định tại điều 6 của nghị định 222/2013/NĐ-CP. Thay vì sử dụng tiền mặt, hãy áp dụng các hình thức như chuyển khoản, ủy nhiệm chi, séc ,… nhé.

Lưu ý khi cho vay tiền lấy lãi

Để giảm thiểu rủi rõ trong cách cho vay tiền lấy lãi, cần lưu ý một số điều cơ bản sau:

Tìm hiểu kỹ về người cho vay

Pháp luật dân sự hoàn toàn tự điều chỉnh mối quan hệ dân sự dựa trên tinh thần sự nguyện và sự thỏa thuận nhằm giải quyết tranh chấp giữa các bên. Vì thế, nhiều người nói “cân đối 2 bên” là điều cực kỳ quan trọng, nhờ đến pháp luật ràng buộc để cả 2 cùng có lợi.

Cách dung hòa tốt nhất chính là lợi ích người cho vay và người đi vạy, bạn không thể tưởng tượng ra được giao tiền nợ chồng chất cho một người không rõ nguồn góc, đó hoàn toàn là điểm xấu dự đoán sẽ bị bùng đó. 

Làm rõ hình thức hợp đồng khi cho vay

Theo điều 463 của bộ luật dân sự năm 2015 có quy định: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và phải chi trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Chính vì thế, hợp đồng cho vay vẫn còn hiệu lực được thỏa thuận bằng lời nói. Do đó, nhằm tránh việc người vay tiền dù có vay đi chăng nữa, đều phải phủ nhận quyền nghĩa vụ trở nợ của mình, bạn phải tin chắc mình có đủ mọi bằng chứng hợp đồng để tồn tại. 

Thí dụ:

– Lập hợp đồng thành văn bản rõ ràng, có đầy đủ 2 bên cùng ký tên (không cần phải công chứng hay chứng thực gì cả).

– Ghi âm hay ghi hình hoặc cũng có thể nhờ ai đó làm chứng,…

Chú ý: Mặc dù pháp luật có không yêu cầu về hơp đồng vay phải công chứng hay pho to để xác lập tính hiệu lực. Tuy nhiên, tránh việc kiện tụng rắc rối cho 2 bên kéo dài, điều tra nên cố gắng mang hợp đồng công chứng nhé.

Áp dụng thực hiện tốt vào biện pháp đảm bảo và đuy định về mức lãi suất

Quy định mức lãi suất trong cách cho vay tiền lấy lãi

Quy định mức lãi suất trong cách cho vay tiền lấy lãi

Vài biện pháp nên vận dụng trong cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp, không bị liên quan gì đến pháp luật, bao gồm như sau:

– Cầm cố: Bạn sẽ giữ một khoản tài sản của người đi vạy, nhằm đảm bảo buộc người đó phải thực hiện đúng nghĩa vụ.

– Thế chấp: cũng tương tự như trường hợp cầm cố ở trên nhưng bạn không được quyền giữ tài sản.

– Bảo lãnh: Bên thứ 3 đứng ra đảm bảo rằng nếu như con nợ mà không giải quyết được số nợ thì người này sẽ phải giải quyết thay nhé.

Mức lãi suất

Có thể do 2 bên thoải thuận không vượt quá 20%/ năm tương ứng 1,67%/ tháng.

Trong trường hợp các bên có sự thoải thuận về việc trả lãi, tuy nhiên không xác định chính xác rõ về mức lãi suất nên dẫn đến tranh chấp lãi thì lãi suất lúc này tính bằng 50% mức lãi suất vừa đề cập tại thời điểm trả nợ trên.

Áp dụng thực hiện đủ biện pháp nhằm đảm bảo lãi là một hình thức tăng nhiệm vụ của hợp đồng vay bên người vay.

>> Xem thêm: Thang cấp độ nhẫn au online mới nhất, cập nhật liên tục

Nội dung trong hợp đồng được làm rõ

Một vài nội dung cơ bản sau sẽ nằm trong hợp đồng, được thực hiện trong cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp:

– Thông tin xác định về người có đầy đủ nghĩa vụ và bao gồm những người có liên quan ở đó.

– Mức lãi suất (nếu có).

– Thời gian, phương thức trả tiền cũng như địa điểm.

– Xử lý mọi trường hợp bị vi phạm hợp đồng.

Lưu ý các vấn đề xảy ra tranh chấp do pháp luật quy định

Lưu ý cho vay tiền lấy lãi

Lưu ý cho vay tiền lấy lãi

Thời hiệu khởi kiện

Theo như điều 429 của bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thời hiệu khởi kiện của hợp đồng về tài sản như sau: 

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm”.

Trên đây là tất tần tật thông tin về cách cho vay tiền lấy lãi hợp pháp, không vi phạm pháp luật đã được chia sẻ ở trên. Dựa vào đó, vận dụng vào giải quyết vấn đề đang gặp phải, tránh sự rủi ro xảy ra cho bạn.